2017.05_.06-18_.49_01_1.jpg

หลังจากที่เคยมีข่าวทางการจีนได้บังคับให้ทุก ๆ เกมที่มีการสุ่มเปิดไอเทมแรร์หรือที่เรียกกันว่า 'กาชาปอง' ทางค่าย Blizzard ก็ได้ทำการเปิดเผยเรทที่ถูกต้องออกมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งแน่นอนว่าเราก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าเกมนี้มันเกลือขนาดไหน แต่งานนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า Rate ที่แท้จริงนั้นบอกได้เลยว่า ถ้าจะลงทุนนี่ต้องคิดหนักเลยทีเดียว
Hearthstone

สำหรับเกม Hearthstone เกมการ์ดสุดฮิตที่เล่นได้ทั้งบนมือถือ iOS Android รวมไปถึง PC ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามก็เป็นอีก 1 เกมที่มีการเปิดซอง โดย 1 ซองจะได้รับการ์ด 5 ใบ ซึ่งขั้นต่ำ 1 ในนั้นจะมีการ์ด Rare 1 ใบในซอง และสำหรับการเปิดแบบ 40 ซอง (แบบแพงสุด) ถ้าคุณซวยจริง ๆ ก็จะมีรางวัลปลอบใจเป็นการ์ด Legendary 1 ใบในซองสุดท้ายอีกด้วย แต่เรามาดู Rate ที่แท้จริงกันดีกว่าว่าประมาณไหนกันแน่

Hearthstone_gacha.jpg

- โอกาสที่จะได้รับการ์ด Rare = ขั้นต่ำ 1 ใบต่อ 1 ซอง (ไม่รวมหากกรณีได้การ์ด Epic ขึ้นไป)
- โอกาสที่จะได้รับการ์ด Epic = 1 ใบต่อ 5 ซองโดยเฉลี่ย (Rate = 4%)
- โอกาสที่จะได้รับการ์ด Legendary = 1 ใบต่อ 20 ซองโดยเฉลี่ย (Rate = 1%)

ซึ่งทาง Blizzard ก็ไม่ได้เปิดเผยเรทของการ์ด Golden Legendary แต่อย่างใด แต่ก็ได้มีผู้ทดสอบดูแล้วพบว่าเรทจะอยู่ที่ประมาณ 100 ซองต่อ Golden Legendary 1 ใบนั่นเอง (0.2% ต่อ 1 ซอง เรียกได้ว่าแกลบเลยทีเดียว)
Overwatch

มาดูในส่วนของเกมที่คนทั่วโลกให้ความสนใจเป็นจำนวนมากในช่วงเวลาสั้น ๆ อย่างเกม Overwatch ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีก 1 เกมที่ทำให้เหล่านักเสี่ยงโชคก็ต่างร่ำร้องว่า เรทมันช่าง 'เกลือ' เสียยิ่งกะไร เพราะไม่รู้จะออกยากไปไหน วันนี้เราก็ได้รู้กันซักทีว่า Rate ที่แท้จริงของเกมนี้คือเท่าไหร่กันแน่

2017.05_.06-18_.49_01_.jpg

- โอกาสที่จะได้รับ Rare = ทุก ๆ 1 กล่อง (ไม่รวมกรณีได้ Epic และ Legendary)
- โอกาสที่จะได้รับ Epic = ทุก ๆ 5.5 กล่อง (ประมาณ 4.5% กรณีนับแยกกันทั้งหมด)
- โอกาสที่จะได้รับ Legendary = ทุก ๆ 13.5 กล่อง (ประมาณ 1.8% กรณีนับแยกกันทั้งหมด)

ซึ่งโอกาสโดยเฉลี่ยหากนับเป็น 1 กล่อง โอกาสที่จะได้รับ Epic ต่อกล่องจะอยู่ที่ประมาณ 18% และโอกาสที่จะได้รับ Legendary จะอยู่ที่ 7.4% โดยประมาณ ซึ่งก็ถือได้ว่าเยอะพอสมควรเลยทีเดียว และเหมือนกับว่าทาง Blizzard ก็ให้โอกาสสำหรับผู้ที่กดซื้อแบบ เรียกได้ว่าค่อนข้างรับได้เลยทีเดียวสำหรับเรทระดับนี้

แต่อย่างไรก็ตาม Rate เหล่านี้เป็นเรทสำหรับกรณีเซิฟของ China เท่านั้น ซึ่งเซิฟอื่น ๆ อาจจะมีเรทที่แตกต่างกันไปก็เป็นได้เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าคนจีนชื่นชอบในการเสี่ยงดวงเป็นอย่างมาก (ถ้าเล่นเกมแนว ๆ กาชาจะรู้ว่าคนจีนแทบจะครองมันทุกแห่งหนเลยทีเดียวจนหลาย ๆ เกมต้องเปิดเซิฟแยกให้จีนโดยเฉพาะก็มี)

ก็ถือได้ว่าทาง Blizzard ได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขให้คนชื่นใจแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าดวงซวย... อันนี้ยังไงก็ต้องทำใจเอาก่อนเลยนะวัยรุ่น เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน...
Salt.jpg

อ้างอิง: forbes